Những tấm gương hiếu học vượt lên mọi khó khăn

NDĐT – Bên lề lễ trao 1.300 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học vùng đồng bằng sông Cửu Long 2018 của Quỹ Hạt giống Việt tối 18-8, phóng viên Báo Nhân Dân điện tử đã phỏng vấn nhiều gương mặt đại diện cho các học sinh được nhận học bổng. Các em đều cho biết đây là lần đầu tiên em được nhận học bổng nhiều đến như vậy. Số tiền này giúp các em trang trải tiền học và còn phụ giúp gia đình nghèo khó của mình. (cách đây 45 phút)

TIN BÀI KHÁC:

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng: 5 năm nhìn lại

  cách đây 14 giờ
Tham nhũng là hiện tượng xã hội tiêu cực tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tham nhũng gây thiệt hại nghiêm trọng đến các nguồn lực công, xâm hại đến hoạt động đúng đắn của bộ máy nhà nước, làm sai lệch công lý, công bằng xã hội, làm suy giảm niềm tin, cản trở các nỗ lực giảm nghèo và phát triển đất nước, xã hội. Công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) được Đảng, Nhà nước ta xác định là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa khó khăn, phức tạp, lâu dài. 

Bài học sức dân ở thành phố mang tên Bác

  cách đây 15 giờ
Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai các chương trình, giải pháp huy động nguồn lực, tận dụng lợi thế, phát huy sức mạnh của nhân dân là yếu tố quyết định để thành phố vươn lên tầm cao mới. 

Thị trường ô-tô “nóng” trở lại

  17/08/2018
Thị trường ô-tô Việt Nam sau một thời gian “đóng băng” đã bắt đầu cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Các doanh nghiệp (DN) đang dần thích ứng các quy định mới, trong đó bao gồm cả những “rào cản” nghặt nghèo của Nghị định 116/2017/NĐ-CP (Nghị định 116). Bên cạnh đó, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ xã hội hóa xe hơi. 

Ðổi mới tư duy để nâng cao chất lượng giáo dục đại học

  16/08/2018
Giáo dục đại học (GDÐH) nước ta những năm qua đạt nhiều thành tựu, nhưng để tương xứng vị trí, vai trò, đáp ứng tốt nhu cầu xã hội thì vấn đề chuẩn hóa bảo đảm chất lượng và từng bước hội nhập quốc tế cần được đặt ra và triển khai hiệu quả. Ðó cũng là chủ đề của Hội thảo giáo dục 2018, do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTN và NÐ) của Quốc hội tổ chức vào ngày 17-8 tới. Phóng viên Báo Nhân Dân có cuộc phỏng vấn PGS, TS Phan Thanh Bình (trong ảnh), Ủy viên T.Ư Ðảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN và NÐ của Quốc hội chung quanh những vấn đề này. 

Chủ động, sáng tạo hướng tới hội nhập hiệu quả

  16/08/2018
LTS - Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội Ðảng lần thứ XII” và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 12 đến 17-8. Nhân dịp này, phóng viên Báo Nhân Dân đã phỏng vấn các đại biểu dự hai hội nghị nói trên về tình hình thực hiện công tác đối ngoại ở địa bàn nước ngoài. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. 

Nhân dân - Cội nguồn sức mạnh bảo vệ an ninh, trật tự

  16/08/2018
(Bài phát biểu của Chủ tịch nước TRẦN ÐẠI QUANG tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng, nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2006 - 2018) Thưa đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và các đồng chí trong Ðảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương! Thưa các đồng chí đại biểu! Thưa toàn thể các đồng chí!  

Hướng tới xuất khẩu bền vững

  15/08/2018
Sự tham gia của doanh nghiệp (DN) trong nước đối với xuất khẩu (XK) còn mờ nhạt, mà nguyên nhân cơ bản là do quá trình sản xuất dường như chưa có sự gắn kết vào chuỗi giá trị. Việc hợp tác kinh doanh với DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chủ yếu ở khâu tiếp thị bán hàng, sản xuất hàng hóa. Theo các chuyên gia kinh tế, để hướng tới XK bền vững cần có nhiều giải pháp như: thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo nguồn hàng có chất lượng cho XK, nâng cao giá trị gia tăng, xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm XK... 

Từ “trùm buôn lậu” vùng biên thành nông dân giàu sáng kiến

  15/08/2018
Từ một nông dân chân đất trở thành ông “trùm buôn lậu” rồi quay về “hoàn lương” gắn với mảnh đất nông nghiệp, ông Võ Trung Thực (xã Mỹ Quý Đông, Đức Huệ, Long An) trở thành tỷ phú và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen “Đã có thành tích tốt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015. 

Sự trở lại của văn học chiến tranh

  15/08/2018
NDĐT – Sau một thời gian bị đứt gãy, gần đây các tác phẩm văn học viết về đề tài chiến tranh đang có sự trở lại mạnh mẽ, dưới những cách nhìn rất mới của các tác giả, những người từng trải qua cuộc chiến và cả những người chưa từng. Và cái nhìn về cuộc chiến dưới thời bình, đã chuyển nhiều hơn sang khía cạnh con người. 

Danh sách học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng “Quỹ Hạt giống Việt” Báo Nhân Dân

  15/08/2018
NDĐT - Lễ trao học bổng sẽ chính thức diễn ra lúc 20 giờ, tối 18-8, tại Trường ĐH Cần Thơ, đường 3 tháng 2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, được tổ chức quy mô, trang trọng, có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ ngành T.Ư và lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long.  

Thách thức trong cắt giảm điều kiện kinh doanh

  15/08/2018
Theo yêu cầu của Chính phủ, hôm nay 15-8 là hạn chót để các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng phương án cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh (ĐKKD) với mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% ĐKKD hiện có. Khả năng hoàn thành kế hoạch là khả thi. Tuy vậy, vẫn còn không ít ý kiến còn tỏ ra lo ngại về tính thực chất của các phương án cắt giảm không đạt như kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp (DN), thậm chí có phương án còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất. 

Điểm nhấn giữa trời mây Đà Nẵng

  15/08/2018
Thời gian qua, hình ảnh khách tham quan trên một cây cầu mầu vàng uốn lượn được nâng đỡ bởi hai bàn tay đá khổng lồ không chỉ tạo cơn sốt trong cộng đồng du lịch trong nước, mà còn liên tục xuất hiện trên các trang mạng xã hội và báo chí nước ngoài. Tất cả đều ca ngợi vẻ đẹp và kiến trúc độc đáo của Cầu Vàng, cũng như cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời ở Đà Nẵng. 

Học tập cần gắn lý luận với thực tiễn, gắn tài liệu, sách vở với cuộc sống sinh động (*)

  14/08/2018
NDĐT – Sáng 14-8, tại Hà Nội, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng khóa XII. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn. 

"Dư chấn" từ trận động đất tại Indonesia

  14/08/2018
NDĐT - Hơn 430 người chết và thiệt hại lên đến 342 triệu USD là hậu quả từ trận động đất khủng khiếp xảy ra trên đảo Lombok của Indonesia vào tuần trước. Những hình ảnh sau đây cho thấy, "dư chấn" nặng nề từ trận động đất này đang đè nặng lên cuộc sống của người dân nơi đây.